cá dứa tự nhiênHỏi Đáp Về Cá Một Nắng 

Cá dứa là cá gì sinh sống ở đâu và phát triển như thế nào?

Mục đích của bà con vào xem bài viết này là muốn biết cá dứa là cá gì đúng không, có liền như sau đây: Trong nhân gian, bà con ngư dân dùng rất nhiều tên gọi cho loại cá này nhưng chủ yếu là  Cá dứa hay là cá tra bần (tên khoa học: Pangasius kunyit) là loài cá thuộc họ Cá tra (tên khoa học: Pangasiidae). Trong những năm gần đây loài cá có giá trị kinh tế  rất cao và là một trong những loại cá da trơn được nuôi chủ lực ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam Việt Nam. Như bà con cũng đã biết sở dĩ nó mang lại giá trị kinh tế cao như vậy một phần là do thì trường Khô cá dứa một nắng tại Việt Nam phát triển quá sôi động trong những năm quá, sản phẩm này được xuất khẩu đi rất nhiều nước Châu Âu.

cá dứa tự nhiên
cá dứa tự nhiên

Cá dứa sống ở đâu?

Cá dứa là loài cá nhiệt đới, phân bố rộng ở châu Á và di trú ở sông Mê Kông. Loài cá này có thể sống được cả hai môi trường nước ngọt và nước lợ, phân bố chủ yếu ở Indonesia, Malaysia, Việt Nam và một số nước khác. Tại Việt Nam như bà con đã biết do nhu cầu đánh bắt được tự nhiên quá lớn mà tài nguyên cạn kiệt nên loài đặc sản này được nuôi bè rất nhiều ở Cần Giờ.

Hình dáng cá dứa như thế nào?

Cá có hình dạng đầu dẹp(với các chỉ tiêu về tỉ lệ % chiều rộng mõm/chiều dài đầu: 40–53,4%, chiều rộng đầu/chiều dài đầu: 70,7–76,6 %), gai vi lưng, cá có vết tích hình rẻ quạt trên 2 nắp mang của cá và mờ dần khi cá càng lớn. Khi cá trưởng thành có thể nặng tới 15- 20 ký/con. Tuy nhiên cá thường được khai thác khi chưa tới 1kg/1con, thật phí phạm đúng không bà con. Cá dứa không có ngạnh, thịt béo ngọt, trắng hồng, ít mỡ, săn chắc, thơm ngọt và không tanh.

Mặt lưng của cá dứa
Mặt lưng của cá dứa

Tập tính lưu sinh sản của cá dứa

Cá dứa cũng như các loại cá khác trong họ Cá tra có tập tính di lưu sinh sản, khoảng tháng 5 đến tháng 10 cá con bắt đầu di chuyển dần ra vùng cửa sông giáp biển để sinh sống. Có tập tính di lưu sinh sản chia làm 02 nhóm:

Nhóm tập trung ở Lào và di chuyển lên thượng lưu sông Mekông vào tháng 4-5 để sinh sản

Nhóm di chuyển về hạ lưu đẻ trứng ở Campuchia vào khoảng tháng 5 – 8, đến tháng 9-10 cá con bắt đầu di chuyển dần ra vùng cửa sông giáp biển để sinh sống và tăng trưởng. Lúc đạt kích thước nhất định, cá quay trở lại vùng nước ngọt và di cư ngược dòng tìm nơi sinh sản.

Cá có thể thích nghi ở vùng nước mặn và lợ. Trong môi trường nuôi nhốt, cá thích nghi, tăng trưởng tốt trong điều kiện nước lợ, có độ mặn: 5 – 18 %. Ngoài thức ăn chính là động vật phù du, cá dứa còn ăn trái các loài cây vùng ngập mặn như: mắm, bần, ổi… nên còn có tên là “cá tra bần”.

Qua bài viết trên chắc hẳn bà con đã biết được cá dứa là cá gì, thường sinh sống ở đâu và đặc biệt tại sao cá dứa còn được gọi là cá tra bần. Cũng chính vì cá dứa cùng họ với cá tra nên đặc điểm cấu tạo tương đối giống nhau nên trên thị trường rất nhiều nơi dùng cá tra giả cá dứa nên bà con đặc biệt lưu ý nhé.

Nếu cảm thấy bài viết của Hải Sản Cô Ba hữu ích bà con nhớ chia sẽ lên Facebook cho bạn bè cùng tìm hiểu nhé, xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

Bà con để lại ý kiến thắc mắc bình luận của mình ở đây nhé

Bài viết tương tự

0965 311 322