lương thực thực phẩmHọc nấu ăn 

Kinh nghiệm lựa chọn và bảo quản lương thực thực phẩm

Các loại lương thực như: gạo, đỗ, bún… là thực phẩm chính thiết yếu hàng ngày, nhưng để biết cách lựa chọn và bảo quản lương thực một cách chính xác thì bà con phải xem kỹ bài viết này nhé.

Cách lựa chọn lương thực

1. Các loại hạt: Gạo, ngô, đỗ, lạc, vừng… đều phải đều hạt, không sâu mọt, ẩm mốc, không có mùi vị lạ.
– Gạo tẻ: Có nhiều loại, nên chọn loại hạt dài, tỉ lệ hạt gãy ít, không lẫn thóc, không có sạn, trắng trong, có mùi thơm. – Gạo nếp: Chọn loại to hạt, trắng đục đều hạt, không có mùi vị lạ, thơm dùng để nấu xôi.
Loại nhỏ hạt, chất lượng kém dùng để nấu cháo, làm bánh…
– Đỗ xanh có 2 loại: Đỗ mõ và đỗ hạt tiêu. Dùng đỗ hạt tiêu vàng và thơm hơn. Chọn loại đều hạt, khi xay vỡ đôi đều đặn không bị gãy nát.
– Đỗ đen có 2 loại: Xanh lòng và vàng lòng: Chọn loại đỗ mới xanh lòng, cắn giòn, đều hạt, căng tròn, không có hạt rám. Lạc nhân: Chọn loại vỏ đỏ, đều hạt, tách đôi vài hạt không bị mốc ở trong, dùng loại lạc hạt cháy thì thơm và béo hơn cả, không dùng lạc hạt bị nhăn vỏ.
– Vừng có 2 loại: Nếp và tẻ. Dùng vừng nếp hạt mẩy, đều, thơm và béo hơn. Chú ý phải đãi trước khi sử dụng vì nhiều sạn bẩn.
– Bún tươi: Chọn loại sợi săn dài thành từng con, màu trắng, ngửi không chua, sợi ráo. Có 2 loại bún con và bún rối. Bún con phải đều con, định hình đều không nát. Tùy theo yêu cầu của từng món mà sử dụng các loại khác nhau: Bún chả, bún nem dùng bún con. Bún vịt, gà, cua… dùng bún rối.
– Bún khô, Chọn loại khô, nhỏ sợi, săn, màu trắng, ngửi không có mùi lạ.
– Bánh phở tươi: Màu trắng, sờ vào ráo tay dẻo tơi, không dính, không có mùi chua, thái đều, nhỏ.
* Bánh phở khô: Chọn loại trắng, sợi nhỏ, đều không có mùi vị lạ.
– Miến (bún tàu) có 2 loại làm từ đậu xanh và làm từ sắn, dong riềng. Chọn loại sợi nhỏ, trắng trong, không có mùi vị.
– Mì sợi: Chọn loại sợi dài, săn, có màu sắc tùy theo từng loại, có mùi thơm, không có mùi ẩm mốc, không lẫn tạp chất.
– Các loại bột, hạt xem ở phần bánh, mứt, kẹo.

lương thực thực phẩm
lương thực thực phẩm

Cách bảo quản lương thực

– Gạo tẻ, nếp, ngô để trong bao tải, bao dứa chất trong kho thoáng gió, thỉnh thoảng lại đảo, tránh nơi ẩm ướt, nóng. – Các loại hạt đỗ, vừng, lạc phải bỏ vào dụng cụ kín, nếu có vôi cục lót ở dưới càng tốt.
– Các loại sợi khô như mì, miến, bún để trong thùng kín có định lượng 200g, 500g, 1000g để tiện sử dụng.
– Không bảo quản quá lâu, nếu cần để 4 – 6 giờ thì cho vào dụng cụ thoáng (rổ, rá) đậy bằng vai xô hoặc lồng bàn để nơi thoáng, hoặc nếu muốn để qua đêm thì cho vào tủ lạnh (ngăn dưới), khi sử dụng phải chẩn lại.

Bà con để lại ý kiến thắc mắc bình luận của mình ở đây nhé

Bài viết tương tự

0965 311 322